Các món thịt quay giòn bì, nem lụi, pizza, vịt quay, khô gà đều có thể được làm một cách ngon lành bằng nồi chiên không dầu.
Nồi chiên không dầu đang trở thành một chân ái mới của các chị em khi có thể làm được rất nhiều món ăn ngon mà lại giúp các chị em rảnh tay để đi làm các việc khác.
Từ các món bánh thơm ngon hấp dẫn cho đến những món ăn thường chúng ta vẫn phải ra ngoài hàng ăn như pizza, thịt quay... đều có thể làm một cách dễ dàng bằng nồi chiên không dầu.
Trong những ngày ở nhà có nhiều thời gian, các chị em hãy cùng học cách làm 5 món ăn mà thường ngày chúng ta vẫn hay mua ở ngoài hay ra hàng ăn này nhé!
1. Thịt quay giòn bì
Cách làm thịt quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu
- Thịt ba chỉ mua về cạo sạch phần da, làm sạch với muối, tiếp theo cho chút dấm để khử mùi rồi rửa sạch.
- Cho nước vào nồi đun sôi sau đó cho thịt ba chỉ vào chần qua.
- Thịt vớt ra để cho ráo và nguội bớt rồi dùng dĩa hoặc dụng cụ đầu nhọn để săm phần da, săm càng nhiều thì thành phẩm sẽ càng giòn.
- Sau khi săm bì lấy muối hạt xát đều lên miếng thịt, nhất là phần bì.
- Các gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, ngũ vị hương, bột tỏi cho vào 1 cái bát và trộn đều lên. Xúc gia vị vừa trộn chà xát đều lên phần thịt ba chỉ cho thịt ngấm gia vị. Ướp thịt ít nhất 1 tiếng, trong quá trình ướp thịt, bạn để phần da heo lên trên.
- Sau đó lấy ra, đặt mặt bì lên trên và xoa 1 ít dấm trc khi nướng.
- Đặt miếng thịt vào nồi chiên không dầu, mặt bì xuống dưới, để 180 độ trong thời gian 30 - 40 phút tuỳ miếng to hay nhỏ. Thấy mặt thịt vàng nhẹ và săn là được.
- Tiếp theo lật mặt bì lên trên và bật 200 độ nướng trong thời gian 25 - 30 phút đến khi thấy bì nở đều, màu vàng như mong muốn là hoàn thành.
Rất nhiều người đã thành công với món thịt quay làm bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Ryan Le, Tram Vu, Salina Nguyen, Đoàn Thị Hương Ly, Ly Vũ, Eric Bùi.
>> Xem thêm cách làm thịt quay giòn bì bằng chảo tại đây.
2. Nem lụi
Cách làm nem lụi bằng nồi chiên không dầu
- Mỡ lợn thái nhỏ, chần qua nước sôi, để ráo nước sau đó trộn với thịt xay, giò sống cùng hỗn hợp gia vị: hành tím, tỏi, ớt tươi, gừng, hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm.
- Cất hỗn hợp vào ngăn mát 30 phút để ngấm gia vị.
- Sả rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 15 cm, đập dập đầu sả để tạo mùi thơm.
- Thoa ít dầu ăn lên tay, dùng thìa múc thịt bọc vào đầu cây sả.
- Bôi dầu ăn lên miếng thịt khi nướng sẽ không bị khô. Cho thịt vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ trong 10 phút và 200 độ trong 5 phút.
Thành phẩm nem lụi xuất sắc như ngoài hàng. Ảnh: Mèo Béo, Lan Pham, Nhàn Thanh, Duy Trang, Trần Linh.
>> Xem thêm cách làm nem lụi kiểu Huế tại đây.
3. Vịt quay
Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu
- Vịt rửa sạch bằng muối, gừng và chút dấm. Hành tỏi băm nhỏ.
- Ướp vịt cùng hành tỏi băm.
- Hòa đường, nước tương, dầu hào, sốt Teriyaki rồi rưới hỗn hợp lên vịt, xoa đều sốt lên toàn thân vịt. Đậy kín và ướp vịt trong khoảng 2 tiếng để vịt ngấm.
- Bỏ vịt ra cho róc nước ướp. Đun sôi lăn tăn phần nước ướp và cho vịt vào nhúng từng góc vài lần cho se thịt rồi bỏ ra.
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ trong 5 phút. Cho vịt vào nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 10 phút và 180 độ trong 20 phút, cuối cùng nướng vịt ở nhiệt độ 200 độ trong 5 phút.
Nướng vịt dễ dàng như này thì cần gì mua ở ngoài nữa. Ảnh: Bun Smile, Huong Sen Doan, Van Anh Tran, Vuong Bao, Thuy Nguyen, Huệ Kin.
>> Xem thêm cách làm món vịt quay Bắc Kinh tại đây.
4. Khô gà lá chanh
Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu
- Thịt gà rửa sạch, bóc màng. Luộc chín thịt gà với hành tím.
- Vớt lườn gà ra dùng chày đập dập nhẹ lúc lườn gà còn đang nóng, không đập mạnh quá làm nát thịt. Xé thịt thành các miếng nhỏ vừa.
- Cắt khúc lá chanh, sả cây, ớt sừng.
- Làm nóng dầu ăn trên chảo rồi phi thơm tỏi băm. Để lửa vừa, cho tiếp các gia vị vào: bột điều, bột cà-ri, bột ngũ vị hương, bột ớt đường, muối, mì chính, nước mắm vào.
- Cho thịt gà đã xé, một nửa lá chanh cắt khúc vào. Hạ lửa nhỏ, xới đều cho gà thấm gia vị.
- Khi thịt gà khô bớt, cho ớt sừng, một nửa lượng lá chanh, sả cây còn lại vào. Tiếp tục đảo cho gà khô, cạn nước.
- Trải thịt gà lên khay có lót giấy nến nhiệt lần 1 là 90 độ trong 20 phút, đảo đều sau đó tiếp tục để thịt ở nhiệt độ 90 độ trong 20 phút.
Thành quá hết sức ưng ý của các chị em. Ảnh: Nguyễn Thu Hiền, Vũ Thanh Tâm, MiMi Nguyễn, Monica Vu, Quynh Mai, Bùi Thuỷ Tiên.
>> Xem thêm cách làm khô gà với lò nướng tại đây.
5. Pizza
Cách làm pizza bằng nồi chiên không dầu
- Nhào tất cả các nguyên liệu bột với nhau cho đến khi được một hỗn hợp đồng nhất sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Sau khi bột nở gấp đôi bạn đem ra đấm vào cục bột, nhào tiếp để các bọt khí xẹp lại. Nhào khoảng 10 phút thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ủ bột lần 2 chừng 15 phút nữa. Sau đó mang bột ra nhào kỹ, cán bột thành hình tròn có thể rắc chút bột khô cho đỡ dính.
- Ngoài ra bạn cũng có thể mua sẵn đế bánh pizza tại siêu thị hay một số cửa hàng bán bánh.
- Dùng nĩa xiên nhẹ vào mặt bột để bánh không bị phồng. Tiếp đến bạn phết đều sốt cà chua, rắc phô mai, nhân và thêm một lớp phô mai nữa.
- Cho pizza vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 190 độ trong 10 phút.
Pizza ngon thế này các bé thích phải biết. Ảnh: Doraemon Doraemon, Hoàng Anh Anh, Trịnh Ngọc Diệp, Nga Ngào Ngọt, Nguyễn Thảo, Phạm Hường.